Hướng dẫn bạn cách xác định loại da chính xác nhất

Photo of author
Written By Trang Nguyễn

Lorem ipsum dolor sit amet consectetur pulvinar ligula augue quis venenatis. 

cach-xac-dinh-loai-da

Bạn có biết chính xác loại da của bản thân? Có lẽ bạn gái nào cũng nắm được các loại da và một số đặc điểm tiêu biểu. Tuy nhiên nhiều bạn lại chưa biết cách xác định loại da chuẩn, chưa kể da bạn còn biến đổi liên tục, loại da cũng có thể thay đổi. Chính vì hiểu về da thì mới chăm sóc tốt được, hôm nay mình sẽ tổng hợp các cách xác định loại da để bạn có kết luận chính xác về loại da của bản thân nhé!

Về cơ bản, da có một số loại phổ biến: da thường, da dầu, da khô, da hỗn hợp (gồm hỗn hợp thiên khô và hỗn hợp thiên dầu) và da nhạy cảm. Các trường hợp như da mụn, da có nếp nhăn, nám… đều là các vấn đề về da chứ không phải loại da. Để xác định loại da chuẩn xác, bạn có một số bước như sau:

  • Dự đoán loại da thông qua các yếu tố đã biết trước như di truyền, khí hậu, hormone, chế độ ăn uống, sinh hoạt… Bằng cách này, bạn có thể tạm thời dự đoán da của mình khả năng cao sẽ là loại da gì 
  • Xác định loại da bằng cách quan sát: Rửa mặt sạch, để khô tự nhiên, sau khoảng 10 phút thì quan sát làn da để đưa ra nhận định thông qua kích thước lỗ chân lông, cảm quan bằng mắt…
  • Xác định loại da bằng cảm nhận xúc giác: Cũng như cách quan sát, bạn cần áp dụng sau khi rửa mặt sạch khoảng 10 phút. Lúc này đưa tay sạch lên chạm vào da mặt tại các điểm đặc biệt để kiểm tra độ mềm ẩm, lượng bã nhờn tiết ra trên mặt…

Để có kết luận chính xác về loại da, bạn có thể kết hợp cả ba bước như trên. Đây là cách tự kiểm tra tại nhà với hiệu quả khá cao. Nếu bạn có điều kiện, bạn cũng có thể đến viện da liễu, các spa… Họ sẽ dùng máy soi da để cho bạn kết luận chính xác.

Từng bước xác định loại da được tiến hành như thế nào, để mình chỉ cho các bạn nhé!

Dự đoán loại da thông qua các yếu tố biết trước

Mỗi người có một làn da “cha sinh mẹ đẻ”, tuy nhiên đến tuổi trưởng thành, làn da đã có khá nhiều biến đổi so với lúc mới sinh ra. Làn da, đặc biệt là da mặt phải chịu tác động từ rất nhiều yếu tố như di truyền, khí hậu, hormone, chế độ ăn uống, sinh hoạt…

Nếu như bố mẹ, anh chị em trong nhà bạn đều có làn da khô, đương nhiên khả năng cao da bạn cũng là da khô (dĩ nhiên đây chỉ là tỉ lệ cao thôi nhé!). Khí hậu cũng là yếu tố quyết định khá nhiều đến tính chất làn da. Bạn mình ở nhà đang da hỗn hợp, đi Phần Lan vài năm về gần như da trở thành da khô.

Hormone là yếu tố bên trong làm biến đổi loại da của bạn một cách bất ngờ. Đó là lý do khi chúng mình còn nhỏ, hầu như da chúng mình đều là da thường. Đến tuổi dậy thì, hormone biến đổi khiến da bắt đầu bị phân loại. Với phụ nữ, giai đoạn mang bầu, sinh con cũng có nhiều biến đổi về hormone, đó là lý do nhiều người phải thay đổi hết bộ mỹ phẩm sau sinh, khi da đã biến đổi hoàn toàn.

Những loại thuốc chúng ta uống vào cơ thể cũng có thể gây tác động lên da. Có những loại thuốc tác động đến nội tiết, làm da và tóc khô hẳn đi, lúc này bạn có thể xem da mình như da khô. Đây là một tác dụng phụ không mong muốn của thuốc, chúng mình đành phải thích nghi với nó thôi.

Chế độ sinh hoạt hàng ngày của bạn cũng góp phần vào sự biến đổi của làn da. Nếu bạn là một người uống ít nước, da bạn có dầu đến mấy cũng sẽ biến đổi thành da dầu mất nước, dần dần hoán đổi thành da khô. Ăn uống không cân bằng, da chuyển thành da dầu, da hỗn hợp dầu… cũng là tình trạng khá phổ biến.

Xác định loại da bằng cách quan sát

Beautiful Young Woman applying facial moisturizing cream.Skincare concept

Trước tiên, bạn rửa mặt sạch bằng sữa rửa mặt, sau đó để khô tự nhiên. Không động gì tới da mặt trong vòng 10-20 phút để kết quả kiểm tra được chuẩn xác nhất. Nhờ một ai đó quan sát da bạn ở góc nghiêng 45 độ, khoảng cách tầm 30cm là chuẩn nhất. Nếu không, bạn cũng có thể tự quan sát da mình trong gương, dưới một ánh sáng thích hợp.

Lúc này, thứ bạn cần quan sát chính là lỗ chân lông. Bạn có nhìn rõ lỗ chân lông hay không, kích thước của chúng lớn nhỏ thế nào… Bạn đã sẵn sàng để quan sát chưa?

Nếu bạn thấy lỗ chân lông nhỏ ở tất cả các điểm trên mặt, gần như nhìn không rõ, vậy khả năng cao bạn có làn da thường hoặc da khô.

Nếu bạn thấy lỗ chân lông đa phần là lớn, đặc biệt ở vùng cánh mũi, vùng chữ T thì kích thước lỗ chân lông đặc biệt lớn, khả năng cao bạn có làn da dầu hoặc da hỗn hợp. Hãy quan sát thêm vùng hai bên má. Nếu lỗ chân lông vẫn lớn, bạn đang sở hữu làn da dầu. Nếu vùng má có lỗ chân lông nhỏ, vậy khả năng bạn có làn da hỗn hợp.

Lỗ chân lông rộng còn kéo theo hiện tượng bí tắc, do đó nếu quan sát làn da dầu, bạn sẽ thấy lỗ chân lông có thể không sạch trơn hoàn toàn mà có những đốm gợn. Đây có thể là da chết chưa được lấy đi bằng rửa mặt thông thường.

Cũng là lỗ chân lông rộng nhưng phản ứng khác nhau với các điều kiện nhiệt độ, các loại mỹ phẩm khác nhau thì đó là da nhạy cảm.

Ngoài kích thước lỗ chân lông, một yếu tố nữa bạn có thể quan sát trong cách xác định loại da bằng mắt thường, đó là để ý độ bóng của da mặt. Sau khi rửa mặt tầm 10 phút, nếu là da dầu, da sẽ bắt đầu có hiện tượng đổ dầu. Tuỳ thuộc vào độ bóng nhiều hay ít của vùng trán, cánh mũi, đầu mũi, bạn có thể biết mức độ dầu của da.

Nếu da bạn là da thường, gần như bạn sẽ không nhìn thấy độ bóng của da. Còn nếu da bạn là da khô, thậm chí bạn sẽ quan sát thấy một độ căng nhất định trên da, bởi lúc này thực tế da đang “đòi” được cấp ẩm.

Quan sát da không hề khó chút nào, bạn thử xem nhé?  

Xác định loại da bằng cảm nhận xúc giác

Như bạn đã thấy, quan sát bằng mắt có thể giúp chúng mình dự đoán loại da, nhưng vẫn sẽ có hai trường hợp xảy ra. Lúc này, cách xác định loại da bằng tay sẽ hỗ trợ bạn đưa ra kết luận chính xác.

Vẫn là rửa mặt và để khô tự nhiên 10-20 phút, không sử dụng bất cứ loại mỹ phẩm skin-care nào khác, sau khi quan sát, bạn dùng tay chạm nhẹ lên một số vùng da đặc biệt để kiểm tra chính xác độ mềm ẩm và lượng bã dầu tiết ra trên da.

Với những làn da có lỗ chân lông rộng ở vùng chữ T, bạn có thể dùng tay chạm vào vùng da hai bên má. Nếu vùng da này cũng tiết dầu, đích thị bạn có làn da dầu. Còn nếu vùng này khô và hơi căng, bạn có làn da hỗn hợp. Hãy kiểm tra kỹ hơn, nếu vùng chữ T có rất nhiều dầu, da bạn là hỗn hợp thiên dầu. Còn nếu da khô tới độ bong tróc ở cằm và hai bên má, da bạn là da hỗn hợp thiên khô.

Với làn da khô, khi chạm vào bạn sẽ thấy rõ sự thô ráp, thiếu đàn hồi. Da nhạy cảm thì chạm vào sẽ thấy ngay chất da mỏng nhẹ, thậm chí hơi căng tức nếu rửa mặt xong chưa kịp dùng toner. Còn với da thường, da có độ ẩm nhất định, khi ấn nhẹ thấy đàn hồi và có sự mịn màng.

Một số cách xác định loại da bổ sung

Những bước nêu trên đã có thể giúp bạn xác định loại da rồi. Nhưng vẫn còn một số cách khác, bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Sử dụng giấy thấm dầu

cach-xac-dinh-loai-da
Sử dụng giấy thấm dầu

Tẩy trang và rửa mặt sạch, để 10-20 phút như phương pháp quan sát và cảm nhận bằng xúc giác. Sau đó cắt nhỏ giấy thấm dầu thành nhiều mảnh nhỏ, đắp lên các điểm trên mặt: gò má, trán, hai cánh mũi, đầu mũi, cằm. Để giấy trên mặt khoảng 3-5 phút rồi gỡ ra để kiểm tra.

Thực tế đây là một cách để kết hợp cả hai cách dùng mắt và dùng tay nêu trên. Với giấy thấm dầu, bạn có thể vừa xác định lượng bã dầu tiết ra tại các vùng khác nhau của da mặt, vừa xác định được kích thước của lỗ chân lông thông qua “dấu vết” để lại trên miếng giấy. Lưu ý rằng da nhạy cảm khó xác định bằng phương pháp này.

Dùng máy soi da

Đây là phương pháp dùng công nghệ để kiểm tra tình trạng da. Máy soi da sẽ phóng đại hình ảnh của da, cho chúng ta quan sát rõ kích thước lỗ chân lông, các vấn đề về sắc tố, độ bóng dầu, tình trạng mụn, nếp nhăn… Tất cả các chỉ số sẽ được thể hiện trên máy, giúp bạn biết chính xác loại da của mình, các vấn đề về da cần cải thiện.

Như vậy là mình đã chia sẻ tới các bạn cách xác định loại da chuẩn nhất rồi đó. Việc xác định loại da rất quan trọng để bạn hiểu về làn da của mình, từ đó có kế hoạch chăm sóc da phù hợp. Nếu như bạn có những yếu tố thay đổi trong lịch sinh hoạt, điều kiện sống, da có khả năng thay đổi, thì bạn nên tiến hành kiểm tra da lại để đảm bảo tính cập nhật của kết quả.

Lưu ý khi kiểm tra da là tay bạn phải rất sạch nhé. Hãy rửa tay bằng nước rửa tay hữu cơ, tránh còn dư lượng hoá chất trên tay, khi chạm vào da mặt sẽ không tốt cho da đâu, đặc biệt là da nhạy cảm. Để tay khô hẳn và hoàn toàn sạch sẽ để kiểm tra da bằng tay.

Ngoài ra, ánh sáng để kiểm tra loại da nên là ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng đèn có thể khiến bạn khó quan sát, dẫn tới kết quả không chính xác 100%. Ngồi ở nơi có ánh sáng tự nhiên hắt vào mặt, không bị sấp bóng, bạn sẽ quan sát dễ dàng, thuận tiện hơn.

Mình tin rằng cách xác định loại da mình chia sẻ trên đây là rất toàn diện, đủ cẩn thận để không có sai số lớn. Bạn hãy tiến hành đủ các bước nêu trên và đừng quên những lưu ý quan trọng nhé, thậm chí bạn chẳng cần đến cơ sở da liễu để kiểm tra da đâu. Kết quả sẽ chính xác tới 99.99% đó.

Hãy cùng thực hiện ngay hôm nay và chia sẻ cách này tới những người bạn khác nhé!

Nguồn tham khảo:

https://hellobacsi.com/song-khoe/khoe-dep/cach-xac-dinh-loai-da/

https://thanhnien.vn/suc-khoe/lam-dep/3-cach-don-gian-de-xac-dinh-da-ban-thuoc-loai-da-nao-987465.html